Men rượu là thành phần đóng vai trò xúc tác quá trình lên men rượu, men rượu có nhiều loại với mỗi loại sẽ sản xuất rượu có nồng độ và hương vị rượu đắc trưng riêng. Vậy men rượu là gì? có những loại men rượu nào, theo dõi nội dung sau đây để hiểu thêm về các loại men rượu.
Men rượu là gì?
Men rượu là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình lên men rượu, men rượu chứa nhiều nấm đơn bào và các vi sinh vật đóng vai trò chuyển hóa đường và các chất dinh dưỡng thành rượu và CO2.
Men rượu truyền thống Việt Nam thường được làm thành bánh nhỏ, gọi là bánh men bao gồm các thành phần như men gốc, bột gạo, với nền là các vị thuốc bắc, lá cây rừng hay trấu tùy thuộc vào mỗi loại men.
Hiện nay men rượu truyền thống Việt Nam gồm có men gạo truyền thống, men thuốc bắc, men lá với mỗi cơ sở làm men lại có bí quyết về tỷ lệ, quá trình làm và thành phần khác nhau tạo lên sự đa dạng về các loại rượu và hương vị.
Men làm rượu hiện nay có những loại nào?
1. Men gạo – trấu truyền thống
Men gạo trấu truyền thống được sử dụng rộng rãi trong dân gian từ nhiều đời, men gạo – trấu truyền thống được làm từ nấm men gốc, bột gạo và vỏ trấu.
Men gạo – trấu truyền thống thường được dùng trong quá trình sản xuất rượu nếp trắng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, rượu được lên men từ men gạo – trấu truyền thống có nồng độ cao, vị tinh khiết, thơm, thanh mát và rất an toàn.
2. Men thuốc bắc
Men thuốc bắc xuất hiện từ rất lâu và được làm khá cầu kỳ từ nấm men gốc, nhiều vị thuốc bắc và bột gạo, với 36 vị thuốc bắc có thể phối trộn làm chất nền nuôi cấy men.
Các vị thuốc bắc chia ra làm 2 nhóm chính gồm nhóm thuốc ngăn chặn các loại nấm mốc bất lợi phát triển trong quá trình ủ men và nhóm thuốc bắc giúp rượu có vị thơm ngon, đăc trưng riêng.
Rượu làm từ men thuốc bắc thường là rượu nếp, hoặc rượu nếp cái hoa vàng có đặc điểm rất êm, thơm ngon, an toàn và có nhiều dưỡng chất quý trong thuốc bắc tốt với sức khỏe.
3. Men lá
Men lá là loại men rượu đặc trưng được sử dụng làm rượu tại các cộng đồng vùng cao, men lá được làm từ thành phần nấm men gốc, bột gạo và các loại lá, thân cây rừng có dược tính.
Rượu men lá được ủ từ loại men lá rất thơm mùi men, khi uống thanh mát, dễ chịu, rất an toàn với người sử dụng. Bởi vậy rượu men lá hiện nay đã được phổ biến toàn quốc gồm rượu ngô men lá và rượu gạo men lá.
4. Men Trung Quốc
Men rượu Trung Quốc khái niệm chỉ các loại men rượu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, men rượu Trung Quốc gồm 3 loại men cục, men bột và men dạng nước.
Trung Quốc là đất nước có truyền thống về nấu rượu hàng nghìn năm, các loại men rượu truyền thống Trung Quốc cũng làm ra nhiều loại rượu nổi tiếng như rượu Mao Đài, Nữ Nhi Hồng, Rượu Trúc Diệp Thanh.
Tuy nhiên men Trung Quốc dạng bột, nước thường không phải các loại men truyền thống được một số hộ sản xuất rượu nhập với mục đích nâng cao hiệu suất rượu và thời gian ủ rượu nhanh.
Một số loại men dạng bột và nước Trung Quốc trong quá trình lên men rượu sản sinh nhiều độc tố gây hại và ngộ độc rượu ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Rượu nấu từ men Trung Quốc trên bề mặt rượu sẽ có một lớp váng dầu đặc trưng, không có mùi thơm như rượu men truyền thống, khi uống rất sốc, gây mệt mỏi hay háo nước.
Hy vọng qua nội dung chia sẻ bạn đọc đã có thêm kiến thức về các loại men rượu, đặc tính khác nhau của rượu nấu từ các loại men. Nếu có mong muốn trải nghiệm rượu men truyền thống hãy liên hệ đến hotline 0964.889.158 để được tư vấn, hỗ trợ!